Until Dawn เรื่องราวของวัยรุ่น

Until Dawn เป็นเรื่องราวของวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง  ที่ได้ออกมาสังสรรค์กันที่บ้านพักตากอากาศในบริเวณหุบเขา  Black  Wood  Pines  แต่ก็ได้เกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้หญิงสาว  2  คนในกลุ่ม  หายไปอย่างลึกลับ  และหลังจากนั้น  1  ปี  ก็ยังไม่มีใครพบทั้งสองคนเลย  ในวันครบรอบ  1  ปีที่เกิดเหตุ  วัยรุ่นกลุ่มเดิม  ก็ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง  ที่บ้านพักหลังเดิมที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น  เพื่อไว้อาลัยให้กับหญิงสาวทั้ง  2  และได้สังสรรค์กันให้ครื้นเครงอีกครั้ง รีวิวเกม

ด้วยโครงเรื่องสุดคลาสสิคของกลุ่มวัยรุ่นกับเรื่องสยอง  บนพื้นที่ตัดขาดจากโลกภายนอก  จึงทำให้หลายๆ  คนเข้าถึงได้ไม่ยาก  แต่แม้ว่าจะเป็นโครงเรื่องแบบทั่วๆ  ไป  แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว  โดยการเล่าเรื่องนั้น  จะขึ้นอยู่กับผู้เล่น  ในการออกสำรวจหาเบาะแส  ที่ไม่ได้มีแค่ให้อ่าน  แล้วทำความเข้าใจเพียงเท่านั้น  แต่ตัวละครที่พบเบาะแสก็จะมีท่าทางที่เปลี่ยนไป   และนำเรื่องราวที่ผู้เล่นพบ  มาเล่าต่อให้ตัวละครอื่นๆ  ฟัง  ทำให้เกิดบทพูด  และคัทซีนใหม่ๆ  ที่ยิ่งทำให้เรื่องราวกระจ่างมากขึ้น  เพราะเช่นนั้น  การที่จะซึมซับเนื้อหาให้ได้เยอะที่สุด  ผู้เล่นก็จะต้องออกสำรวจให้ได้เยอะที่สุดนั่นเอง

UntilDawn  นำเสนอเกมในรูปแบบของ  Advenger  ที่ใช้ทางเลือกเป็นตัวตัวสิน  โดยเกมจะเรียกรูปแบบนี้ว่า  Butterfly  Effect  ที่จะเป็นเหตุการณ์ที่กระทบกันอย่างต่อเนื่อง  แม้ตัวเลือกบางอย่างจะเป็นเยงเรื่องเล็กน้อย  แต่ก็อาจจะส่งผลต่อเกมไปได้อีกหลายเหตุการณ์เลยทีเดียว  และในตัวละครทุกๆ  ตัวนั้น

จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  มีตั้งแต่ตัวละครที่ผู้เล่นจะต้องชอบ  และตัวละครที่ผู้เล่นจะต้องเกลียด  และในทุกๆ  การกระทำ  ไม่ว่าจะด้วยการพูด  หรือลงมือ  ทุกอย่างจะมีผลต่อค่าความสัมพันธ์ของตัวละคร  ซึ่งก็เป็นผลลัพธ์อีกอย่างหนึ่ง  ที่เกิดคู่กับ  Butterfly  Effect  โดยจะมีผลในการแสดงออกระหว่างตัวละคร  ที่อาจจะมีผลชี้เป็นชี้ตายกันเลยก็ได้

และในตัวละครแต่ละตัว  ก็จะมีค่าลักษณะนิสัยของตัวเอง  เหมือนในช่วงแรกตัวละครบางตัวอาจจะเป็นคนขี้เล่น  แต่เมื่อเจอกับเหตุการณ์ต่างๆ  และตัวเลือกที่ผู้เล่นได้เลือกให้  เขาก็อาจจะแสดงออกในแบบของคนที่ซีเรียสมากขึ้น  หรือในทางกลับกัน  หากผู้เล่นยังคงลักษณะนิสัยเดิมของเขาไว้ได้  การพูดจาของเขาก็จะเหมือนเดิม

แม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายก็ตาม  และเหตุการณ์ต่างๆ  ก็ถูกออกแบบมาให้รู้สึกกดดันอย่างมาก  ที่ตัวเลือกแต่ละอย่าง  ก็แทบจะไม่มีถูก  หรือผิด  แต่จะมีความตายแฝงอยู่ในทุกตัวเลือก  และไม่ว่าตัวละครไหนจะรอด  หรือตาย  เกมก็จะดำเนินต่อไปทั้งอย่างนั้นถึงมันจะดูสะเทือนใจ  แต่มันก็คือความสยองที่ผู้เล่นต้องเจอนั่นเอง

 

ข้อมูลจาก : https://www.bandainamcoent.com/